คำถามที่พบบ่อยในผู้ที่ได้รับการผ่าตัดสร้างเอ็นไขว้หน้าเส้นใหม่

คำถาม: เสียงลั่นในข้อเข่า (Crepitus) เกิดจากอะไร จะหายไหม

1.      คำตอบ  เสียงลั่นในหัวข้อเข่า (Crepitus) เกิดจากการถูหรือเสียดสีของกระดูกอ่อนบนพื้นผิวข้อต่อหรือเนื้อเยื่ออ่อนอื่น ๆ รอบเข่าระหว่างการเคลื่อนไหว เสียงดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นเมื่องอเข่า เช่น เมื่อท่านย่อตัว ขึ้นหรือลงบันได หรือลุกจากเก้าอี้  เสียงดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความกังวล  ทั้งนี้ หากท่านไม่มีอาการแสดงอื่น ๆ ท่านไม่จำเป็นต้องมีการรักษาเฉพาะสำหรับเสียงลั่นในหัวข้อเข่า  เพียงแต่ท่านควรจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณด้านหน้าต้นขา (quadricep) ของท่าน ซึ่งโดย การเดิน วิ่ง ปั่นจักรยานและออกกำลังสำหรับมัดกล้ามเนื้อดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากท่านมีปัญหาอื่นๆ อาทิ ปวด หรือ เข่าไม่มั่นคง ท่านควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินหัวเข่าว่ามีสาหตุอื่นที่สำคัญร่วมด้วยหรือไม่ เช่น การบาดเจ็บของกระดูกอ่อน หมอนรองกระดูก เส้นเอ็น หรือภาวะข้อเข่าเสื่อม

 คำถาม: มีชาด้านหน้าของหัวเข่าออกมาด้านข้างนิดหน่อยเกิดจากอะไรและจะหายไหม

คำตอบ  เนื่องจากร่างกายของเราเต็มไปด้วยเส้นประสาท ทั้งนี้บริเวณเข่าของเราก็เช่นเดียวกัน ในการผ่าตัดนั้น ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ จำเป็นที่จะต้องทำการผ่าตัดผ่านบริเวณดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อเส้นประสาทเล็กๆ ดังกล่าวได้ การที่เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวนั้น มักไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรง เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดอาการชาด้านในขาใต้ต่อหัวเข่า ผู้ป่วยบางท่านอาจจะจะมีอาการชาชั่วขณะซึ่งสามารถมีอาการดีขึ้นหรือฟื้นตัวแทบสมบูรณ์ได้ในภายหลังในช่วงเวลาหลายเดือนหลังผ่าตัด

ข้อต่อ patellofemoral - ที่หัวเข่าของคุณตรงกับกระดูกต้นขาหรือกระดูกโคนขา - มักเป็นที่มาของหัวเข่า กระดูกอ่อน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เรียบและยืดหยุ่นซึ่งปกคลุมปลายกระดูก โดยปกติแล้วจะทำให้กระดูกเคลื่อนตัวได้ง่ายในข้อต่อ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวกระดูกอ่อนอาจเริ่มสูญเสียความเรียบ การกระแทกที่คุณได้ยินน่าจะเกิดจากกระดูกอ่อนที่หัวเข่าของคุณหยาบ ดังนั้นกระดูกจึงไม่สามารถเลื่อนไปที่ข้อต่อได้ง่ายเหมือนปกติ

เพื่อช่วยป้องกันปัญหาหัวเข่าเพิ่มเติม ให้พยายามเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณด้านหน้าต้นขาของคุณ ซึ่งเรียกว่ากล้ามเนื้อขาสี่ส่วน การเดิน ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำล้วนมีประโยชน์ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อควอดริเซ็ปส์ การออกกำลังกายแบบต่างๆ ที่มุ่งเป้าไปที่กลุ่มควอดริเซ็ปส์โดยตรง ทั้งแบบมีและไม่มีน้ำหนักก็อาจเป็นประโยชน์เช่นกัน หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบเฉพาะเจาะจง หรือหากคุณมีโรคประจำตัวอื่นๆ ให้ปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดก่อนเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ quadriceps ที่แข็งแรงสามารถลดภาระบางส่วนจากข้อต่อ patellofemoral ของคุณได้ นั่นทำให้กระดูกอ่อนในข้อต่อมีโอกาสสึกน้อยลง นอกจากนี้ เพื่อช่วยป้องกันความเสียหายของกระดูกอ่อนและการบาดเจ็บที่หัวเข่าอื่นๆ ให้หลีกเลี่ยงการรับน้ำหนักที่ข้อต่อมากเกินไปเมื่อเข่าของคุณงอ

หากคุณเริ่มสังเกตเห็นอาการหัวเข่าเพิ่มเติม เช่น ปวดเข่าหรือของเหลวในข้อร่วมกับอาการครอป นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นของปัญหาอื่นๆ ตัวอย่างเช่น โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุทั่วไปของอาการปวดเข่าและมีของเหลวมากเกินไปรอบ ๆ และในข้อ อาจเกิดขึ้นได้หากกระดูกอ่อนที่หัวเข่าของคุณเสื่อมสภาพ

 หากมีอาการอื่น ๆ ของหัวเข่าเกิดขึ้น คุณควรประเมินสถานการณ์ของคุณทันที เมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาการเข่าบางอย่างรวมถึงโรคข้อเข่าเสื่อมอาจนำไปสู่ความเจ็บปวดที่เพิ่มขึ้น ความเสียหายของข้อต่อ และความทุพพลภาพในที่สุด แต่หากตรวจพบและรักษาอย่างทันท่วงที ปัญหาข้อเข่าส่วนใหญ่ก็สามารถจัดการได้สำเร็จ

 

 

1.